kỹ thuật chăn nuôi gà con
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 

 ky thuat chan nuoi ga con

 

Có hai phương pháp nuôi gà con t 1 ngày tui: Phương pháp dùng gà m nuôi con và phương pháp nuôi b còn gi là úm gà con.

1. Dùng gà m nuôi gà con.

 

 Nguyên lý ca phương pháp này da trên kh năng đòi p và s dng ngun nhit cơ th gà m (thân nhit 41-42oC) p gà con trong nhng tun đu sau khi n, gà con chưa có kh năng t điu tiết thân nhit.

 

Mt gà m có th nuôi được 15-20 gà con.

 

Trong tháng đu, nên nht gà m vào lng tre đan ging như cái nơm, các thanh tre cách nhau đ đ cho gà con t chui ra, chui vào. Lúc lnh chui vào nơm đ gà m p, lúc đói chui ra đ ăn và ung nước. Thc ăn cho gà con lúc này nên đ cht dinh dưỡng, gm có tm, vng, bt cá, khô du đu tương, bt v trng, v sò v.v... Thc ăn và nước ung ca gà m đ trong nơm cho gà m ăn và ung. Thc ăn ch yếu là thóc, ngô và khô du. Sau 3 tun, có th đ gà m dn gà con đi ra ngoài và tìm kiếm thc ăn.

 

 Đ 1,5-2 tháng, gà con cng cáp, tách m đ nuôi riêng (giai đon gà dò, gà hu b).

 

2. Nuôi b gà con (úm gà con).

 

Còn gi là úm gà con. Nguyên lý ca nuôi b gà con là to ngun nhiêt ngay t đu đm bo đ nhit đ như dùng gà m p gà con. Nếu đ gà con mi n trong nhng tun đu thiếu nhit, gà s yếu dn, t l chết cao.

 

 a. Chun b tm quây hoc lng úm gà con.

 

- Ra sch nn chung, sát trùng bng formol hoc Crêan. Dùng cót cao 45cm làm tm quây vi đường kính vòng quây khong 2-4m tuỳ theo s lượng gà đnh úm: Nn chung có lp đn chung bng tru hoc phoi bào dày 10-15cm. Trong chung có máng ăn, máng ung nước và đèn sưởi.

 

- Nuôi quy mô nh có th dùng lng úm gà con. Lng úm có th làm bng nguyên liu đa phương như tre na, đan thành phên bao che bn phía, đáy bng lưới mt cáo hoc bng dát tre lát kín trên có np đy. Đ gi nhit trong nhng tun đu có th dán giy báo hoc bìa cattông. Mt lng úm dài 2m, rng 1m cao 0,4m có th nuôi 100 con. Đáy lng úm nên cách mt đt 0,4-0,5m.

 

Trong lng úm vn có máng ăn, máng ung (c nh) và bóng đèn sưởi như quây cót.

 

 b. Mt đ ( S gà trên 1m2 chung nuôi).

 

Sau khi gà con n được 18-24 gi thi gian đ gà con khô lông), chn nhng gà con đt tiêu chun loi 1 chuyn nuôi quây cót hoc lng úm đã được chun b nhit đ thích hp t trước.

 

Mt đ chung nuôi thích hp theo tun tui như sau:

 

Ngày tui :1-10 ngày, nht 40-50 con.

 

11-30 ngày, nht 20-25 con.

 

31-45 ngày, nht 15-20 con.

 

46-60 ngày, nht 12-15 con.

 

c. Nhit đ sưởi.

 

1-3 tun, nhit đ sưởi 30-32oC.

 

3-6 tun, nhit đ sưởi 25-28oC.

 

6-8 tun nhit đ sưởi 20-22oC.

 

Sau 8 tun nhit đ sưởi 18-20oC.

 

Tuỳ theo mùa v và hin trng đàn gà mà điu chnh nhit sưởi cho thích hp. Nếu gà tm li xung quanh ngun nhit, kêu chiêm chíp không ăn là thiếu nhit. Gà tn xa ngun nhit, há ming th là tha nhit. Gà đi li nhanh nhn ăn ung bình thường là nhit thích hp. Nếu gà tm li mt góc thì phi quan sát có gió lùa hay không.

 

   d. Yêu cu v không khí.

 

Yêu cu v dưỡng khí ca gia cm cao gp hai ln so vi đng vt có vú. C 1kg th trng gà con cn 2-3m3 không khí thay đi trong 1 gi v ma đông và 4-6m3 v mùa hè.

 

   đ. Yêu cu v đ m.

 

Đ m trong chung úm gà con là mt vn đ quan trng. So vi gia súc có sng, thì c 1 kg khi lượng cơ th, gà tiết ra mt lượng hơi nước gp 10 ln. Đ m thích hp ca chung nuôi gà con là 65%. Cn quan tâm gi cht đn chung khô ráo và phòng nuôi thông thoáng.

 

   e. Ánh sáng.

 

Thi gian chiếu sáng và cường đ ánh sáng rt quan trng đi vi gà con. Nếu s dng được ngun chiếu sáng s có tác dng làm tăng đòi hi v thc ăn, kích thích cơ th phát trin mà không làm gim hiu qu s dng thc ăn. Người ta thường dùng bóng đèn treo dc chung cách nn chung 2,5m vi cường đ chiếu sáng (w/m2 chung) như sau:

 

1-20 ngày tui: 5 w/m2.

 

21-40 ngày tui: 3 w/m2.

 

41-66 ngày tui: 1,4 w/m2.

 

Thi gian chiếu sáng t 1-2 tun l đu là 24 gi/24 gi. Sau đó c 1 tun gim đi 20-30 phút. T tun th 8 đến khi bt đu đ thì dùng ánh sáng t nhiên.

 

Đi vi gà nuôi chăn th, sau 21 ngày tp cho ra ngoài tri tm nng, mi ngày khong 15 phút, sau tăng dn đến 5 tun cho t do ra vào (sau khi đã tiêm phòng gà h 1).

 

   g. Nuôi dưỡng gà con.

 

Cách xây dng khu phn và phi hp thc ăn vi lượng 2kg, 4kg, 5kg thc ăn hn hp cho gà ăn trong vài ba ngày tùy theo quy mô đàn, khi gà ăn hết li trn tiếp.

 

1 con/1 ngày đêm/g như sau:  Mi ngày cho ăn 6 ln,  mi ln cách nhau 2 tiếng.

 

1-10 ngày tui cho ăn 6-10 gam/con.

 

11-30 ngày tui cho ăn 15-20 gam/con.

 

31-60 ngày tui cho ăn 30-40 gam/con.

 

Tiêu chun ăn ca gà con ging gà Tam Hoàng (gà th vườn ca Qung Châu, Trung Quc) và ging gà Sasso (gà th vườn ca Pháp) được nuôi rng rãi Vit Nam.

 

Xây dng mt khu phn có: Tm go (37%), tm ngô (35%), khô du đu tương (22%), bt cá (5%), premix khoáng (2%) và premix vitamin (1%) s đm bo trong khu phn có trên 18% protein đáp ng nhu cu dinh dưỡng ca cơ th gà con ca hai ging gà này.

 

Trường hp dùng bt khoai lang khô hoc bt sn khô thay thế mt phn tm go hoc tm ngô thì phi tăng t l % cá và khô du đu tương.

 

Không có premix khoáng có th dùng bt v trng, bt v sò đ thay thế. Cho ăn thêm rau xanh thái nh.

 

Lượng thc ăn hàng ngày cho 1 gà con ging Sasso.

 

Tun 1: 13g, khi lượng cơ th 120g.

 

Tun 2: 25g, khi lượng cơ th 250g.

 

Tun 3: 34g, khi lượng cơ th 400g.

 

Đi vi gà con ging Tam Hoàng cho ăn t do ngày 6 ln. Có th cho gà ăn thêm rau xanh ra sch.

 

3. Nước ung.

 

Cn chú ý có nước sch cho gà con ung.

 

Trường hp nuôi b gà con cũng như dùng gà m p nuôi gà con khi gà con va đưa xung , cho gà m p, hoc đưa vào lng úm, cót quây phi đ cho gà ngh 15-20 phút mi cho gà ung nước. Sau khi gà ung nước được 2-3 gi mi cho gà ăn thc ăn. Trong 3-5 ngày đu, nên pha thêm đường vi nng đ 5% và vitamin C vi liu 1g/2-3 lít nước cho gà con ung. Mi ln pha, gà ung hết trong vòng 2-3 gi. Có th dùng máng ung chuyên dùng như ca gà công nghip. Đi vi gà con trong 3 tun l đu có th dùng đĩa sâu đng nước có úp bát đ gà có th ung nước, nhưng không cho chân và mình vào máng ung nước. Sau đó có th dùng chu sành hình tròn, thành thp có úp hình chóp vi các thanh thưa đ đ gà cho c vào ung.

 

4. Phòng bnh cho gà con.

 

Ngoài thc ăn và nước ung cn t chc tiêm phòng bnh cho gà con đ có t l nuôi sng cao.

 

Dùng vac-xin loxoota nh mt mũi mm đt mt lúc gà 3-5 ngày tui và pha nước cho ung đt hai lúc gà được 2-3 tun tui.

 

Dùng vac-xin đu gà chng đu (chích vacxin qua màng da dưới cánh) lúc gà được 7-10 ngày tui.

 

Tiêm vac-xin Niu-cat-xơn và vac-xin t huyết trùng lúc gà được 2 tháng tui.

Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN