Thu nhập cao từ nuôi lợn rừng và ếch ở Nam Định
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

 

Trải qua nhiều khó khăn và cả thất bại, song sự kiên trì và lòng quyết tâm đã đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh Trần Văn Quý ở thôn Uy Nam, xã Yên Khang, huyện ý Yên, Nam Định từ mô hình chăn nuôi đặc sản là lợn rừng và ếch.
 
 
nuoi lon rung va nuoi ech dat hieu qua kinh te cao
 
 
Ban đầu, anh Quý nuôi dê, nhưng bị thất bại do khó khăn trong chăm sóc, chăn thả và hiệu quả không cao. Qua một thời gian dài tìm hiểu, học hỏi, năm 2008 anh chuyển sang chăn nuôi lợn rừng và ếch. Anh Quý cho biết, lợn rừng là vật nuôi đặc sản ít được nuôi do việc chăm sóc không đơn giản, dễ gặp rủi ro nhưng thị trường tiêu thụ rất rộng và giá cả khá ổn định. Anh chọn nuôi loại lợn rừng Việt Nam lai lợn rừng Thái Lan có khả năng thích nghi cao với điều kiện môi trường, khí hậu ở nước ta, thịt rất nạc, thơm, ngon. Anh lấy giống lợn rừng ở Hoà Bình, trại giống ở Cúc Phương (Ninh Bình) và Bình Thạnh (Tp. Hồ Chí Minh).
 
Thời gian đầu mới nuôi, lợn của anh Quý liên tục chết hoặc không đẻ được do không thích nghi kịp với môi trường sống và do anh chưa có kinh nghiệm chăm sóc. Lứa đầu tiên anh mua 7 con thì chết 2 con, anh tiếp tục nhập thêm 4 con nữa thì đều chết cả. Lúc bấy giờ, kinh tế gia đình còn khó khăn, lợn giống mua giá cao lên tới hàng chục triệu đồng một con khiến anh rất nản. Với quyết tâm phải thành công bằng được, anh Quý vẫn kiên trì theo đuổi nghề này. Nhờ học hỏi, quan sát và chăm sóc lợn rừng gần 3 năm anh Quý mới có kinh nghiệm và bắt đầu thu lãi.
 
Theo anh Quý, để lợn rừng sinh trưởng và phát triển tốt, diện tích chăn thả phải rộng rãi. Lợn cái 8 tháng là có thể đẻ và mỗi lứa đẻ khoảng 10-14 con. Lợn rừng khi còn nhỏ rất dễ ốm và bị mắc bệnh vì vậy khi mới đẻ khoảng 18-20 ngày cần phải nhanh chóng tiêm phòng, lợn sống trong rừng ít ốm đau hơn do trong rừng có sẵn lá thuốc để nó tự chữa và phòng bệnh. Lợn rừng là giống ăn tạp, khi đã lớn rất ít khi bị bệnh, không cần quá cầu kỳ trong việc chăm sóc. Trọng lượng lợn rừng tăng đều, 2 tháng lợn thường đạt 10kg, 4 tháng đạt 15kg và 8 tháng là 25kg. Lợn rừng sau khi nuôi lớn thường chủ yếu xuất cho các nhà hàng ở Hoà Bình, cho khách quen trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Cuối năm 2011, gia đình anh Quý xuất bán 2 tấn lợn và đầu năm 2012 vừa qua đã xuất bán 1 tấn. Nhà anh Quý hiện có khoảng 1.000 m2 xây dựng để nuôi lợn.
 
Ngoài lợn rừng, anh Quý còn nuôi thêm cả hai loài ếch Nam Mỹ và ếch Thái. Hai loài này có ưu điểm là dễ nuôi, nhanh lớn, chất lượng thịt ngon như thịt ếch ta. Ếch Nam Mỹ nuôi 8 tháng và ếch Thái nuôi 2,5 tháng là bán được. Hiện gia đình anh đang nuôi hơn 7.000 con ếch Nam Mỹ và 4.000 ếch Thái. Ếch Thái được bán quanh năm, tới cuối năm bắt đầu xuất ếch Nam Mỹ, giá bán từ 60.000-70.000/kg.
 
Nhờ kết hợp nuôi lợn rừng và ếch, năm 2011, gia đình anh Quý thu lãi gần 200 triệu đồng. Năm nay gia đình anh tiếp tục mở rộng quy mô và dự kiến lượng thu nhập sẽ cao hơn năm trước.
 
TTKNQG

 

Bình luận

Chưa có bình luận nào. Bạn hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN