THÔNG BÁO CẢI TIẾN TRONG LÀM ĐỆM LÓT LÊN MEN
PDF Email Print
Myspace Google Yahoo Zing Me Twitter Facebook

THÔNG BÁO CẢI TIẾN TRONG LÀM ĐỆM LÓT LÊN MEN

 

che pham sinh hoc balasa no1

 

Sau một thời gian dài sử dụng mọi người đều thừa nhận BALASA-N01 có hiệu quả sử dụng rất tốt, tuy nhiên một số ý kiến vẫn muốn cách làm đệm lót nuôi gà được cải tiến cho đơn giản hơngiảm được chi phí. Sau một thời gian nghiên cứu, chúng tôi xin thông báo một số thay đổi như sau:

1. Kỹ thuật làm đệm lót chuồng nuôi gà trực tiếp trên nền (chuồng kín hoặc hở)

- 1kg chế phẩm BALASA-N01 sẽ làm đệm lót cho diện tích chuồng nuôi từ 30-50 m2.

2. Làm đệm lót có diện tích chuồng từ 35 m2 trở xuống theo các bước sau:

Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dầy 10cm (gà thịt) hoặc trên 15cm (gà đẻ), sau đó thả gà vào nuôi.

Bước 2: Sau một thời gian (sau 7-10  ngày đối với gà nuôi úm, sau 2-3 ngày đối với gà lớn) quan sát thấy khi nào phân rải khắp trên bề mặt chuồng thì rắc men.

Cách rắc men: Lấy 1kg BALASA-N01 đem trộn thật đều với 1 kg bột ngô (có thể là cám gạo, bột sắn hay bột ngô đều được), sau đó đem rắc đều len toàn bộ bề mặt độn lót là được.

3. Làm đệm lót có diện tích nền chuồng từ 35-50 m2:

- Tiến hành các bước 1 và 2 như trên, chỉ khác ở cách rắc men: Đem 1kg chế phẩm BALASA-N01 trộn đều với 3kg bột ngô hoặc cám gạo, cho thêm khoảng 1,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều (bột phải ẩm nhưng vẫn tơi rời mới đạt yêu cầu), sau đó cho vào túi hoặc thùng đậy kín và để chỗ ẩm ủ trên dưới 2 ngày, khi nào có mùi thơm hơi chua thì đem rắc đều lên toàn bộ bề mặt độn lót.

Chú ý:

- Thực hiện làm đệm lót có diện tích nền chuồng từ 35-50 m2 phải trộn BALASA-N01 với bột ẩm ủ chỗ ấm để len men với mục đích làm tăng lượng men do đó làm tăng hiệu quả sử dụng trên diện tích chuồng nuôi rộng và giảm chi tiền men.

- Làm đệm lót bằng mùn cưa giống như làm bằng trấu. Nếu mùn cưa khô bụi thì phun nước sạch cho hơi ẩm. Làm đệm lót nuôi vịt, ngan bằng mùn cưa và cần dầy hơn.

4. Phương pháp sử dụng và bảo dưỡng:

- Chỉ cần rắc men một lần trong suốt quá trình nuôi.

- Cứ sau một vài ngày (tùy lượng phân nhiều hay ít) cào nhẹ trên bề mặt đệm lót một lần để giúp vùi phân và làm cho đệm lót được thông thoáng để thoát mùi hăng hắc do tiêu hủy phân sinh ra.

- Tránh làm đệm lót bị ướt (nước uống và nước mưa hắt…). Nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót ở khu vực máng uống thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.

- Đệm lót lên men có sự khử trùng tốt nên không cần phun thuốc khử trùng định kỳ lên mặt đệm lót.

- Ở tháng nóng nhất trong mùa hè phải có biện pháp chống nóng.

- Nếu nuôi với mật độ gà thích hợp, phương pháp sử dụng và bảo dưỡng tốt thì đệm lót có thể kéo dài hàng năm.

5. Đề nghị các đại lý phát thông báo này đến từng người chăn nuôi:

Làm đệm lót nuôi gà đẻ lồng tầng và làm đệm lót nuôi lợn: xử lý ao hồ… và các vấn đề chưa rõ: liên hệ với Trung Tâm Phân Phối Chế Phẩm Sinh Học để được hướng dẫn riêng.

Rất cảm ơn bà con đã sử dụng sản phẩm của chúng tôi trong thời gian qua và luôn mong nhận được sự góp ý của các quý vị.

 

Bình luận

Phạm Trường Xuân
05/10/2012
- Về cơ bản, thức ăn cho heo khi chúng ta nuôi trên đệm lót sinh thái không khác biệt gí so với cách nuôi thông thường. Chúng ta có thể dùng hoàn toàn bằng cám công nghiệp hoặc cám tự phối trộn đều được.
Lê Bá
05/10/2012
Sử dụng đệm lót sinh thái trong chăn nuôi heo có yêu cầu gì đối với thức ăn không?
Đoàn Quang Duy
05/10/2012
- Đệm lót sinh thái sau thời gian sử dụng khoảng một năm, thì ta nên tiến hành thay mới lớp đệm, việc thay mới lớp đệm cũng như số lần thay mới được quyết định bởi nhiều yếu tố như chất xơ của lớp đệm quá thấp, quá mịn, mật độ nuôi quá lớn sẽ gây nên tình trạng quá tải đối với lớp đệm. Vì vậy, thời gian thay mới và số lần thay mới lớp đệm nên tùy vào từng trường hợp cụ thể để áp dụng cho hiệu quả. - Đối với trại gà: lần 1:Ta lấy đi bề mặt lớp đệm từ 15-20cm, và bổ sung lớp đệm mới khoảng 20-25cm; Lần 2 Ta thay mới hoàn toàn. - Đối với trại heo: Lần 1:Ta lấy đi bề mặt lớp đệm từ 10-15cm, và bổ sung lớp đệm mới khoảng 12-18cm; Lần 2:Ta lấy đi bề mặt lớp đệm từ 20-30cm, và bổ sung lớp đệm mới khoảng 25-35cm. Lần 3: Ta thay mới hoàn toàn.
Trịnh Minh Đức
05/10/2012
Cách xác định đệm lót cần phải thay mới và cách thay mới?
Đinh Quang Phú
05/10/2012
theo mình hiểu thì dệm lót balasa n01 là 1 dạng đệm lót trong chuồng của vật nuôi, giúp giảm mùi hôi của phân, giúp vật nuôi sạch lông và tránh được 1 số bệnh! đại khái là như thế
Lê Thanh Tú
05/10/2012
sản phẩm này là gì, chưa hiểu cơ chế với tác dụng của nó như thế nào? ai có thể chia sẻ không?
Bùi Văn Tú
05/10/2012
- Vị trí để làm trại nuôi bằng đệm lót sinh thái trên cơ bản cũng giống như trại nuôi thông thường, nhưng cũng có vài điểm cần lưu ý khi chọn vị trí xây trại: + Nên chọn vị trí có giao thông thuận lợi, điện nước đầy đủ, không có nguồn ô nhiễm công nghiệp, nơi có mặt bằng rộng rãi, nếu có thể đặt ở ví trí hướng Bắc quay về hường Nam thì càng tốt. + Đối với vùng đất trũng, nên chọn kiểu đệm lót nằm trên mặt đất. Ngược lại thì ta có thể chọn kiểu nửa trên nửa dưới hoặc hoàn toàn dưới đất. + Về chiều cao của chuồng nuôi, từ mái hiên xuống mặt nền ít nhất phải cao từ 2,5m trở lên nhằm đảm bảo trao đổi không khí trong mùa hè oi bức.
Nguyễn Văn Hoàng
05/10/2012
Dùng đệm lót sinh thái trong chăn nuôi heo có đòi hỏi gì về vị trí xây chuồng trại không?
Vòng Thành Long Minh
05/10/2012
TRUNG TÂM PHÂN PHỐI CHẾ PHẨM SINH HỌC. ĐỊA CHỈ: 105 PHAN ĐĂNG LƯU PHƯỜNG 7 QUẬN PHÚ NHUẬN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH nếu có thắc mắc về sản phẩm, chế phẩm sinh học vườn sinh thái, balasa, men vi sinh NN1, cách sử dụng,cách xậy dựng,cách bố trí chuồng trại... xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0976.543.435 GẶP DUY - 0168.545.9668 GẶP ĐÀO - 08.3.99.000.29 các kĩ sư sẽ tư vấn cho bà con, các doanh nghiệp, một cách tận tình, chuyên nghiệp và hiệu quả nhất.

GỬI BÌNH LUẬN CỦA BẠN